Page 11 - E-MAGAZINE_VOL_23
P. 11
อยากรู้แล้วสิว่า กว่าจะมาเป็นชีสมีขั้นตอนอย่างไร ซึ่งทุกท่าน โรงงานผลิตชีสแห่งนี้ก่อตั้งมา 16 ปี มีพื้นที่โดยรอบประมาณ
ที่มาที่นี่จะได้การต้อนรับด้วยรอยยิ้มจาก เจ้าหน้าที่ประสานงานเชื้อเชิญ 10 ไร่ แต่ละสัปดาห์จะรับนมสดปริมาณ 40-60 ตันนม (1 ตันนม
ให้ทุกท่านขึ้นไปยังห้องประชุมขนาดเล็กบนชั้นสองของอาคารโรงงาน เท่ากับ 1,000 ลิตร) ซึ่งผลิตชีสได้ถึง 4,000-6,000 กิโลกรัม อาศัย
และฉายวิดีทัศน์สั้นๆ แต่เปิดมุมมองใหม่ของชีสที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เครื่องจักร อุปกรณ์ ความรู้และเทคโนโลยีการผลิตชีสจากบริษัท
ผนังด้านหนึ่งของห้องเป็นกระจกใส มองลงไปเห็นอุปกรณ์และพนักงาน ผู้ร่วมทุนสัญชาติเดนมาร์ก ชีสแคโรไลน์จึงมีคุณภาพตามมาตรฐาน
หลายคนในชุดกันเป้อนสีขาว ก�าลังง่วนอยู่กับการตักก้อนนมที่ เป็นที่ต้องการของผู้ประกอบอาหารทั้งที่ท�าธุรกิจจนถึงแม่บ้านในครัวเรือน
แข็งตัวคล้ายเต้าหู้ขึ้นจากอ่าง เทชีสสดลงไปในเครื่องเพื่อแปรรูป
ชีสบางส่วนบรรจุอยู่ในถุงขนาดใหญ่ แขวนทิ้งไว้รอเวลาบ่มให้เข้าที่
ชีสบางชนิดยิ่งบ่มนานยิ่งมีรสชาติอร่อย เชื่อไหมว่า บางชนิดบ่มไว้
นานถึง 3 ปีก็มี
กิจกรรมชมโรงงานชีสแคโรไลน์
โทรศัพท์ 044-361314, 044-361315
www.carolinecheese.com
กิจกรรมชมฟาร์ม ไทย-เดนมาร์ค
โทรศัพท์ 036-344926
www.dpo.go.th
ส�าหรับผู้อ่านนิตยสาร ITEL ถ้าสนใจชมกระบวนการผลิตชีสอย่างใกล้ชิด รวมพลให้ได้สัก 15 คนขึ้นไปแล้วโทรศัพท์มานัดหมายล่วงหน้า
โรงงานชีสแคโรไลน์ยินดีให้เข้าชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
หากใครที่กลับมาจากการตะลอนเที่ยวภาคอีสานมาและมีโอกาสใช้เส้นทางถนนมิตรวิ่งเข้าสู่กรุงเทพ “องค์การส่งเสริมกิจการโคนม
แห่งประเทศไทย” (อ.ส.ค.) หรือในชื่อเดิม “ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค” ก็เป็นอีกหนึ่งจุดแวะพักผ่อนหย่อนใจที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้
ชมวิวทิวทัศน์อันงดงามภายในฟาร์ม ได้ท�ากิจกรรมผจญ ก็ยังได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติการเลี้ยงโคนมของประเทศไทยหรือจะแวะซื้อผลิตภัณฑ์
นมหลากรสชาติกลับไปฝากคนที่บ้านก็ได้อีกด้วย
I-TEL | 8