Page 13 - E-MAGAZINE_VOL_14
P. 13

I - Taste | กองบรรณาธิการ





                 ฟังจากชื่อร้านแล้ว หลายคนน่าจะ
          พอเดาออกว่าทางร้านต้องการสะท้อนแก่นแท้
          ของอาหารใต้ที่ไม่ได้อยู่เพียงแค่ความอร่อยและ
          หน้าตาที่สวยงามน่าทาน แต่ยังแฝงอยู่ในประโยชน์
          ของวัตถุดิบต่างๆ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการซึ่ง
          ทางร้านเลือกสรรมาอย่างดี เริ่มต้นที่ “คั่วกลิ้ง
          เนื้อริบอาย” เมนูที่เป็นชื่อเดียวกับชื่อร้านนั่นเอง
          เนื้อริบอายผัดกับเครื่องคั่วกลิ้งจนแปลงกายเป็น
          สีส้มแสบตา รสชาตินี่จัดจ้านเค็มและเผ็ดถึงใจ
          ซึ่งคั่วกลิ้งทุกจานของที่นี่เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
          ที่จัดมาให้อย่างสวยงาม หอมเครื่องแกงรวมทั้ง
          พริกขี้หนูสวนสดที่โรยมาให้อย่างไม่ยั้ง ได้รสแซ่บ
          แบบไทยๆ อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยค่ะ

                 ชมบรรยากาศร้านกันไปพอหอมปาก
          หอมคอแล้ว เรามาเริ่มทานอาหารจานต่อไปกัน
          ดีกว่าค่ะ เมนูที่สองเริ่มด้วย “หมูฮ้อง” เมนูนี้
          ใครต่อใครหลายคนชอบมาก เพราะใช้เนื้อหมู
          สามชั้นอย่างดี คลุกเคล้าเครื่องปรุงสูตรพิเศษ
 ความสุขที่สัมผัสได้แบบครบรส  แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเนื้อหมูนุ่มมากๆ รสชาติ
          ต้องบอกเลยว่าเข้มข้นทานกับข้าวสวยร้อนๆ
          อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะ

    วันแม่ใกล้จะมาถึงแล้วหลายๆ คนคงอยากจะท�าอะไรทดแทนบุญคุณคุณแม่ให้ท่านชื่นใจกันสักหน่อย แต่วันพิเศษทั้งที จะท�าอาหารกินกันที่บ้านก็
 ดูจะธรรมดาเกินไป ลองเปลี่ยนบรรยากาศพาคุณแม่ออกไปกินข้าวนอกบ้านบ้าง แต่จะพาคุณแม่มาทานอาหารนอกบ้านบางครั้งท่านก็อาจจะเกร็งบ้างเพราะ
 ไม่ได้ออกมาข้างนอกบ่อยๆ ปัจจุบันอาหารใต้แท้รสชาติดีๆ หาทานได้ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะร้านอาหารใต้รสชาติจัดจ้าน ที่มีบรรยากาศร้านน่านั่งเย็นสบายๆ
 โดยวันนี้จะขอพาไปรู้จักกับร้านอาหารใต้รสชาติเยี่ยมที่อยู่ใจกลางเมืองย่านสุขุมวิทอย่าง “คั่วกลิ้งผักสด” ที่จะท�าให้คุณแม่ผ่อนคลายและรู้สึกเหมือน
 มานั่งทานอาหารที่บ้านในบรรยากาศอบอุ่น ทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดีที่ไม่แปลกลิ้นคุณแม่จนเกินไป น่าจะเหมาะกับคุณแม่หลายๆ ท่านเป็นอย่างดีค่ะ

    บ้านสีเหลืองแสนอบอุ่นหลังนี้ เป็นที่ตั้งของ “ร้านคั่วกลิ้งผักสด” ร้านอาหารที่เกิดจากความรักของคุณบิ๊ก วเรศรา สมิตะสิริ กับคุณแม่ โดยหยิบ
 เมนูซิกเนเจอร์อย่าง “คั่วกลิ้ง” มาเป็นจุดขายและชื่อของร้าน พร้อมเปิดให้ทุกคนมาทานอาหารสไตล์คุณบิ๊กและคุณแม่ในบรรยากาศสบายๆ “คั่วกลิ้งผักสด”
 เป็นร้านอาหารใต้ที่เติบโตมาจากร้านเล็กๆ ในซอยสุขุมวิท 40 ซึ่งปัจจุบันได้ย้ายมาที่ซอยทองหล่อ 5 และเปิดสาขาเพิ่มจนปัจจุบันมีมากถึง 3 สาขา ที่
 ทองหล่อ ราชครู และล่าสุดที่สุขุมวิท 23 โดยอาหารทุกจานเป็นโฮมเมดของแท้ เน้นเลือกแต่วัตถุดิบคุณภาพ แบบเดียวกับที่ทานกันเองในบ้านเป็น
 สูตรของคุณแม่ของคุณบิ๊กกับคุณป้าแม่ครัวใหญ่ประจ�าร้าน เครื่องแกงทุกอย่างจะโขลกเองแบบวันต่อวัน โดยใช้สูตรที่สืบทอดมาจากคุณยาย ส่วนวัตถุดิบ
 ต่างๆ ที่เป็นของใต้นั้นจะต้องสั่งตรงจากชุมพรเลยทีเดียว     ได้เวลาสัมผัสความอร่อยกับเมนูที่สาม     จานอร่อยที่ห้ามพลาดคงต้องยกให้      สั่งเมนูปูมาเพิ่มอรรถรสในการกินสัก
           “แกงเหลืองปลายอดมะพร้าวอ่อน” ที่นี่ใช้  “ดอกขจรผัดไข่” เมนูที่เห็นแล้วต้องสั่งทันที   หน่อยดีกว่า มากันเลยกับเมนูนี้ “สะตอผัดเนื้อปู”
          ปลากระพงหั่นชิ้นโต พร้อมกับยอดมะพร้าวอ่อน  เพราะทุกวันนี้หาทานดอกขจรได้ยากและ  เสิร์ฟปุ๊บขอสตั๊นแพพ!กับขนาดของเนื้อปูที่ใหญ่
          ชิ้นใหญ่ไม่แพ้กัน ในปริมาณที่เรียกได้ว่าเต็มชาม  เมนูนี้ยังเหมาะส�าหรับคนที่ไม่ทานเผ็ด  เป็นก้อนๆ ผัดกับสะตอและเครื่องเทศนานา
    คอนเซ็ปต์ของร้านเกิดจากความรักในการท�าอาหารของคุณบิ๊กและ  ทีเดียว ส่วนน�้าแกงหอมเครื่องแกงที่มีรสชาติ  วุ้นเส้นผัดได้เหนียวนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เละจนเกินไป  ชนิด บอกได้ค�าเดียวว่าอร่อยเหาะ !!
 คุณแม่ที่ตั้งใจให้ร้านนี้เป็นสถานที่ส�าหรับการมาใช้เวลากับคนที่รักได้  เปรี้ยวเล็กน้อยตามสไตล์ของแกงเหลืองปักษ์ใต้  อร่อยได้รสความสดหวานจากไข่ รสชาติดี
 เพราะรอยยิ้มของคนที่เรารักท�าให้ทุกช่วงเวลาสดใสขึ้นเสมอ ร้านคั่วกลิ้งผักสด  สูตรเฉพาะของทางร้าน จานนี้อร่อยและได้  กลมกล่อมแบบนี้ จะสั่งแค่จานเดียวหรอ ขอเบิ้ล
 ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน ภายใต้บรรยากาศร่มรื่นของเงาไม้ใหญ่ ตัวบ้าน  สุขภาพในคราวเดียวกัน  ต่อเลย
 ยังคงอนุรักษ์รูปแบบเดิมที่เป็นแบบไทยร่วมสมัย แต่ปรับปรุงให้ดูใหม่ ทันสมัย
 และแข็งแรง บริเวณโดยรอบตัวบ้านได้รับการตกแต่งให้ดูโปร่งโล่งสบาย     “ร้านคั่วกลิ้งผักสด” เป็นร้านอาหารไทยปักษ์ใต้คุณภาพชั้นเลิศที่น�าเอาประสบการณ์การทานอาหารใต้ในบรรยากาศรสมือคนชุมพร ให้มาลอง
 ด้วยกระจกทรงสูง และภายในตกแต่งด้วยของสะสมของคุณพ่อคุณบิ๊กแบบ  ลิ้มชิมรสอาหารใต้ที่รังสรรค์อย่างพิถีพิถันและจัดวางอย่างประณีตสวยงาม นอกจากความอร่อยของรสชาติอาหารที่รับรองว่าคุณแม่จะประทับใจแล้ว ที่นี่
 ง่ายๆ แต่ดูคลาสสิค ด้วยโทนสีเหลืองสบายตาตัดกับโต๊ะเก้าอี้ไม้ ทรงโบราณ  ยังโดดเด่นด้วยท�าเลใจกลางเมืองที่สะดวกสบายในการเดินทาง แต่คงความร่มรื่นสวยงามด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ที่เป็นเป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายรูปเช็คอินยอด
 ย้อนยุคสีน�้าตาลให้ความรู้สึกสุข สงบ สดชื่น เหมือนได้พักความวุ่นวายของ  นิยมของลูกค้าที่มาที่นี่เลยทีเดียวมาทานอาหารใต้รสชาติจัดจ้าน ภายใต้บรรยากาศเหมือนกับนั่งทานที่บ้านแบบอบอุ่น แค่ฟังก็น่าสนใจแล้ว...ว่าแต่ร้านนี้
 เมืองธุรกิจย่านสุขุมวิทไว้ด้านนอก  อาหารจะอร่อยเด็ดขนาดไหนเพียงแค่เดินทางไป “ร้านคั่วกลิ้งผักสด” พาคุณแม่และครอบครัวไปลิ้มชิมรสอาหารอร่อยๆ กับความสุขที่สัมผัสได้แบบครบรส
          ที่นี่ กันสักครั้งค่ะ


 9 |  I-TEL                                                                                          I-TEL |  10
   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18