Page 15 - E-MAGAZINE_VOL_3
P. 15

“Clean Food” กับ 3 สูตรเนรมิตสุขภาพดี

               หากจะหาอาหารที่เข้าข่ายคลีนนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพราะมีอยู่ในอาหารแบบไทยๆ เราเป็นส่วนใหญ่ สูตรที่น�ามาแนะน�าจะขอเน้นแบบที่
        “ท�าง่าย” และประหยัดเวลาสะดวกกับหลายๆ ท่านค่ะ





        1. ข้าวแกงกะหรี่ไก่คลีน เพื่อให้ท่านสะดวกสุด ขอให้ใช้ “ก้อนแกงกะหรี่
        ส�าเร็จรูป” แบบของญี่ปุ่นใส่ลงไป ใส่ผักอย่าง มันฝรั่ง, หัวหอมใหญ่และ
        แอปเปิ้ลหั่นลงไป ใช้อกไก่เป็นโปรตีนหลัก รับประทานกับข้าวกล้องร้อนๆ
        แสนอร่อย











                                                              2. น�้าพริกทูน่าคลีน แทนที่จะใช้ปลาทูทอดที่ต้องมีน�้ามันท่วมก็ใช้ “ทูน่า
                                                              กระป๋อง” แทน อนุโลมให้เป็นอาหารคลีนได้ ให้ต�าน�้าพริกแบบทั่วไป
                                                              แต่ “ไม่เค็มจัด” โขลกพริก, กระเทียม, หอมเติมไป ใส่เกลือไอโอดีนแทน
                                                              น�้าปลาและกะปิ แล้วรับประทานกับผักลวก หรือนึ่ง











        3. สเต็กคลีน ใช้การอบแทนการทอด ใช้การย่างได้ โดยเลือกเนื้อไม่ติด
        มัน เช่น อกไก่ สันในหมูพอร์คช็อป ปรุงรสได้โดยใช้พริกไทย, กระเทียม
        และใส่เกลือให้น้อย รับประทานกับผักย่างและข้าวกล้องเป็นไซด์ดิช
        แทนมันฝรั่งทอด เป็นสุดยอดอาหารสร้างกล้ามเนื้อ






               ทั้งหมดนี้เป็นเพียงอาหารคลีนบางส่วนเท่านั้น เพราะ I-Health เชื่อว่าทุกท่านที่อ่านอยู่สามารถท�าได้หลากหลายกว่าที่ I-Health
        แนะน�า  มาทานคลีนบ่อย ๆ อร่อยแถมได้สุขภาพดีด้วยนะคะ
        ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  นพ.กฤษดา ศิรามพุช ,พบ.(จุฬาฯ) ผู้อ�านวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ (American Board of Anti-aging
        medicine) และคนสู้โรค ไทยพีบีเอส.


                                                                                      I-TEL E-magazine | 12
   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20